7 mức độ chín của món beefsteak

Chúng ta sẽ đi từ khó nhất đến dễ nhất của 7 mức độ chín của món beefsteak

7 mức độ chín của món beefsteak

1.  Rất tái ( blue ).

Miếng thịt chỉ nóng ấm bên trong ở nhiệt độ từ 40 đến 450C bên ngoài chỉ vàng nhẹ! Mức độ này rất khó nướng, cần một đầu bếp chuyên nghiệp và am hiểu sâu và nắm vững về món beefsteak.

Thịt rất mềm, như miếng thịt sống nhưng bên trong nóng ấm, ăn rất ngọt.

2. Tái ( rare ).

Mức độ này dễ nướng hơn so với mức độ 1, chín hơn một chút, nhưng cũng không dễ nướng, đòi hỏi bên trong miếng thịt phải không quá lạnh. Cần chảo cực nóng, nướng nhanh, mặt ngoài vàng đều, bên trong đảm bảo nóng ấm, thịt còn rất đỏ.

3. Tái vừa ( medium rare ).

Mức độ dễ hơn một chút, đòi hỏi của miếng beefsteak giống như ở mức độ 2, thời gian để nướng miếng beefsteak dài hơn, độ chín bên ngoài nhiều hơn, nhưng đảm bảo miếng beefsteak không bị chín bên trong, cần đảm bảo độ nóng ấm bên trong và vàng đẹp sáng bóng bên ngoài.

4. Vừa ( medium ).

Mức độ phổ thông khách beefsteak thường thích ở mức độ này: không chín cũng không sống, ai cũng có thể ăn được. Ở mức độ này ,nướng miếng thịt tương đối dễ hơn, người đầu bếp không phải quá lo lắng về cấp độ chín vì cần có thời gian lâu hơn để miếng thịt chín và nhiệt độ bên trong miếng thịt cao hơn trung bình từ 48 – 550C, bên ngoài chín bên trong còn rất đỏ.

Tuy nhiên, khi ra dĩa máu trong thịt sẽ chảy ra ngoài một ít, đó là hiện tượng tại sao trên dĩa beefsteak có một chút nước máu.

5. Vừa – chín cỡ 70% ( medium well ).

Chín hơn mức độ 4, ở mức độ này đầu bếp cực kỳ yên tâm vì thời gian nướng lâu hơn, nhưng cần chú ý về độ nóng, lúc đầu nướng lấy mặt tạo vân, lúc sau cần hạ thấp nhiệt độ chờ thịt chín từ ngoài vào trong, bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra ở nhiệt độ bên trong :từ 60 – 680C.

Nhiệt kế dùng để đo 7 mức độ chín của món beefsteak.

Ở độ chín này,đầu bếp cần cho miếng beefsteak nghỉ ngơi ,xả nhiệt của miếng thịt từ 1 đến 3 phút để nước máu từ bên trong sẽ đi ra ngoài hơi nhiều.

Các bạn thấy trên dĩa có hơi nhiều nước và máu đó là nguyên nhân các bạn nướng xong miếng beefsteak nhưng không cho nó nghỉ ngơi ,xả nhiệt.

6. Chín kỹ 80% ( welldone ).

Ở mức độ chín này bò hơi dai, mất nhiều chất dinh dưỡng, độ ngọt không còn tự nhiên, nước máu và chất dinh dưỡng ra ngoài nhiều, trên dĩa thường thấy có nhiều nước máu, nhưng bên trong đã chín kỹ, khi nướng xong đầu bếp cần để miếng bò từ 1 đến 3 phút rồi mới cho miếng steak lên dĩa tránh hiện tượng trên dĩa có quá nhiều nước máu.

Welldone trong 7 cấp độ chín của món bò beefsteak.

7. Chín rất kỹ 100% ( Very welldone ).

Mức độ này chống chỉ định mình không khuyên dùng, vì chất dinh dưỡng của thịt bò đã rủ nhau đi hết ra ngoài rồi !

Hạn chế ăn ở mức độ này các bạn nhe! Bò rất khô và dai không còn độ ngọt tự nhiên và đã hết chất dinh dưỡng.

7 cấp độ chín của món bò beefsteak

Rất tái ( blue ), tái ( rare ), tái vừa ( medium rare ), vừa ( medium ), vừa - chín 70% ( medium well ), chín kỹ 80% ( welldone ) và rất kỹ 100% ( very welldone ).


Tin tức liên quan

Thịt kho trứng ngày tết
Thịt kho trứng ngày tết

1065 Lượt xem

Phong tục của người Miền Tây cứ mỗi lần tết về là có nồi thịt kho trứng ngày tết siêu to, khổng lồ để cúng ông bà và đãi khách suốt mấy ngày tết.
Sốt mù tạt vàng
Sốt mù tạt vàng

2178 Lượt xem

Sốt mù tạt vàng được sản xuất ở nhiều nước khác nhau, nhưng nổi tiếng vẫn là ở Pháp, sốt mù tạt vàng ăn kèm cùng món beefsteak.
Rip eye
Rip eye

1509 Lượt xem

Rip eye hay còn gọi là đầu thăn ngoại, nó khác với striploin ( thăn ngoại ) đã được trình bài ở bài trươc, bạn có thể xem lại bài viết trước, hoặc ở cuối bài tụi mình có để đường link bạn bấm vào đó là xem nhe!.
Các loại thịt bò làm steak
Các loại thịt bò làm steak

1755 Lượt xem

Các loại thịt bò làm steak, có 5 loại thịt bò để làm được món beefsteak ngon, ở đây tụi mình chỉ lấy bò mỹ để minh họa.
Bò bít tết ngon ở quận Tân Phú
Bò bít tết ngon ở quận Tân Phú

3385 Lượt xem

Cho tui địa điểm quán bò bít tết ngon ở quận Tân Phú đi mọi người. Bò né, bò chảo, lẩu bò thì nhiều nhưng quán beefsteak chuẩn Âu ngon miệng, gây nghiện thì quá khó tìm.
Cách làm thịt bò bít tết khoai tây
Cách làm thịt bò bít tết khoai tây

1481 Lượt xem

Cần lưu ý đến 3 điều kiện sau đây cho cách làm thịt bò bít tết khoai tây: 1 là chọn loại thịt bò, 2 là chọn gia vị để tẩm ướp, 3 là sốt ăn kèm.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng