Thịt kho trứng ngày tết

Phong tục của người Miền Tây cứ mỗi lần tết về là có nồi thịt kho trứng ngày tết siêu to, khổng lồ để cúng ông bà và đãi khách suốt mấy ngày tết.

Ngoài món thịt kho trứng ngày tết ra thì mỗi gia đình đều chuẩn bị củ kiệu, dưa cải chua, bánh tráng, rau sống và dưa leo để gói cùng thịt mỗi khi có khách đến nhà.

Mùi thịt rất thơm bay khắp xóm làng, mỗi khi tết đến xuân sang, bạn đã có lần nào ăn tết Miền Tây chưa? Nếu có dịp nên một lần trong cuộc đời ăn tết Miền Tây nhiều ấn tượng, nó thân thương lắm, vô cùng gần gủi nữa, mọi người xem bạn như một phần của gia đình dù mới gặp nhau lần đầu tiên, bạn chỉ cần là bạn của một người trong gia đình của họ, thân thương là vậy mà họ còn thật thà như quả đất.

Nguyên liệu:

Thịt kho trứng ngày tết,  hình copy.

- 2kg Thịt ba chỉ hay người ta còn gọi là thịt ba rọi, phần thịt này có mỡ có thịt rất ngon, cạo lông và rửa sạch bằng nước muối.

- 10 cái trứng vịt đồng, 1 muỗn canh muối hột để luộc trứng.

 Hỗn hợp 1: 5 củ tỏi, 4 trái ớt sừng trâu chín đỏ, 6 củ hành tím, tất cả đập dập vả nhuyễn ( đâm nát người Miền Tây nói vậy đó ) thì mới thơm.

Hỗn hợp 2: 1 muỗn nước màu ( caramen ) được thắng từ đường, 6 muỗng canh  đường vàng, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng nước mắm kho, nếu có knorr thì cho thêm 1 muỗng ăn canh.

Trộn hỗn hợp 1 và 2 lại với nhau để ướp thịt trong 45 phút.

- 4 trái dừa tươi, 1 trái chanh Cách thực hiện:

Thịt heo cắt thành miếng lớn dài độ chừng 250gr/ miếng, trụng qua nước sôi có nước cốt chanh, độ chừng 15 phút cho đến khi thịt có màu trong suốt, vớt ra ướp với hỗn hợp đã trộn ở trên trong 45 đến 60 phút.

Thịt kho trứng ngày tết, hình copy.

Lúc này chúng ta đi luộc trứng

Cho vào nồi đảm bảo trứng phải ngập nước, và 1 muỗng ăn canh muối hột, muối giúp chúng ta lột trứng dễ dàng hơn.

Trứng luộc khoảng 10 đến 15 phút kể từ nước sôi, luộc xong bỏ vỏ ngâm vào nước sạch để trứng không bị đen.

Cách kho thịt:

Cho nước của 3 hoặc 4 trái dừa xiêm xanh ngọt vào nồi rồi cho tất cả hổn hợp thịt đã ướp bên trên và trứng đã bỏ vỏ vào nồi đậy nắp lại, mở  lửa lớn cho tới khi nước sôi rồi nhỏ lửa lại, kho trong 5 đến 8 tiếng đồng hồ, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm một it nước mắm cho thơm.

Thịt kho trứng ngày tết.

Vậy là chúng ta đã có một nồi thịt kho thơm phức đãi khách những ngày tết rồi.

Chúc cả nhà mình có một mùa xuân an vui hạnh phúc.


Tin tức liên quan

Quán bò bít tết ngon rẻ Sài Gòn
Quán bò bít tết ngon rẻ Sài Gòn

1986 Lượt xem

Theo kinh nghiệm của mình thì quán nào đông xác định là quán đó ngon.
Sự khác biệt giữa bò Úc và Mỹ tại B’ocaxa beefsteak
Sự khác biệt giữa bò Úc và Mỹ tại B’ocaxa beefsteak

2617 Lượt xem

Bài viết chỉ rỏ sự khác biệt giữa bò Úc và Mỹ tại B’ocaxa beefsteak, giúp bạn nhận biết được loại bò ăn cỏ và bò được vỗ béo bằng ngũ cốc. Loai bò nào ngon được nhiều khách lựa chọn nhất tại B’ocaxa.
Gia vị ướp bò bít tết
Gia vị ướp bò bít tết

3089 Lượt xem

Thông thường chúng ta dùng dầu hào, nước tương, tỏi đập hoặc muối tiêu để làm gia vị ướp bò bít tết, nếu chỉ như vậy thì chưa thể có được miếng bít tết ngon.
Các loại thịt bò làm steak
Các loại thịt bò làm steak

1755 Lượt xem

Các loại thịt bò làm steak, có 5 loại thịt bò để làm được món beefsteak ngon, ở đây tụi mình chỉ lấy bò mỹ để minh họa.
Cách làm thịt bò bít tết khoai tây
Cách làm thịt bò bít tết khoai tây

1481 Lượt xem

Cần lưu ý đến 3 điều kiện sau đây cho cách làm thịt bò bít tết khoai tây: 1 là chọn loại thịt bò, 2 là chọn gia vị để tẩm ướp, 3 là sốt ăn kèm.
Rip eye
Rip eye

1509 Lượt xem

Rip eye hay còn gọi là đầu thăn ngoại, nó khác với striploin ( thăn ngoại ) đã được trình bài ở bài trươc, bạn có thể xem lại bài viết trước, hoặc ở cuối bài tụi mình có để đường link bạn bấm vào đó là xem nhe!.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng